Cảnh báo từ BV Bạch Mai: Nhà có người đột quỵ tuyệt đối không tự dùng thuốc, kể cả An Cung

0

Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo: Thời tiết miền Bắc chuyển rét hại, rét đậm là nguyên nhân khiến cho số lượng bệnh nhân đột quỵ tăng nhanh. Nguy hiểm hơn là nhiều bệnh nhân không được sơ cứu đúng cách đã gặp biến chứng nặng.

Không được tự cho bệnh nhân đột quỵ uống thuốc

Đột quỵ là hiện tượng bệnh nhân đột ngột, xảy ra các dấu hiệu rối loạn ý thức, méo miệng, nói khó, thậm chí không nói được, mất thị lực, liệt nửa cơ thể 1 tay, 1 chân, vận động khó khăn và các biểu hiện chóng mặt bất thường, đau đầu dữ dội.

Phó trưởng Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) TS. Nguyễn Văn Chi khuyến cáo khi người thân gặp đột quỵ tuyệt đối không cho bệnh nhân dùng bất cứ loại thuốc nào, ngay cả An Cung.

Đây là điều cực kỳ nguy hiểm cho người bệnh. Bởi lẽ, khi bệnh nhân bị đột quỵ thường rơi vào trạng thái rối loạn nuốt. Việc uống nước còn khó đối với bệnh nhân chứ chưa kể đến việc nuốt viên thuốc, có thể gây sặc và viên thuốc sẽ trở thành dị vật đường thở cho người bệnh.

“Người có biểu hiện nghi ngờ đột quỵ, tuyệt đối không cho họ uống bất cứ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ”, TS, Chi lưu ý.

3 dấu hiệu nhận diện đột quỵ

Thứ nhất, người bệnh đột ngột hôn mê, tê bì tay chân, mất ý thức, mất thăng bằng, đau đầu dữ dội.

Thứ hai, bệnh nhân đột ngột nói khó hoặc không nói được, mồm méo.

Thứ ba, đột ngột mất hoặc giảm thị lực 1 trong 2 mắt.

Sơ cứu đúng cách

Bệnh nhân đột quỵ gia tăng khi trời lạnh tại Bạch Mai, ảnh BVCC.

PGS.TS Mai Duy Tôn, Khoa Cấp cứu, Bạch Mai lưu ý nếu gặp vấn đề đột quỵ việc đầu tiên người nhà cần làm là Gọi 115.

Trong khi đợi xe cấp cứu người nhà để phần đầu và lưng bệnh nhân nằm nghiêng 45 độ so với cơ thể (để nếu bệnh nhân bị nôn đờm dãi, thức ăn sẽ không chui vào mũi, miệng và vào phổi người bệnh)

Mặc quần áo thoáng, mở phần cổ áo để kiểm tra hô hấp.

Nếu bệnh nhân ngừng tim phải xoa bóp tim ngoài lồng ngực và gọi trợ giúp của người xung quanh.

Bệnh nhân bị đột quỵ thường ảnh hưởng nhiều tới hô hấp. Do đó việc tiếp theo, người nhà phải dùng chiếc khăn tay quấn vào ngón tay trỏ để lấy sạch đờm, dãi trong miệng người bệnh ra ngoài.

Nếu người bệnh bị co giật, người nhà phải lập tức lấy chiếc đũa đã được quấn lớp vải để ngáng ngang miệng bệnh nhân. Việc quấn vải quanh đũa để người bệnh khỏi bị cắn vào lưỡi.

Bác sĩ Tôn khuyến cáo: “Biện pháp lấy máu ở đầu ngón tay, sau tai đều không có tác dụng trong sơ cứu đột quỵ”.

Thời điểm giao mùa, thời tiết đột ngột chuyển nóng hoặc chuyển lạnh chính là lúc người bệnh dễ mắc đột quỵ, đặc biệt đối với các bệnh nhân có các bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch thì nguy cơ đột quỵ sẽ cao hơn.

Cách đơn giản nhất để ai cũng có thể nhận biết được dấu hiệu đột quỵ là yêu cầu người bệnh nói – cười – giơ tay, chân

Nói: có biểu hiện nói ngọng, khó nói, nói không tròn vành rõ chứ, không nói được.

Cười: mồm méo, lệch một bên.

Giơ tay chào, nhấc chân: không giơ được tay lên để chào hoặc giơ hai tay lên ngang vai nhưng 1 bên tay bị sệ hơn. Nhấc chân lên nhưng không nhấc được hoặc nhấc khó…

(vn.pngd)

Leave A Reply

Your email address will not be published.